[Mới Nhất] Nguyên tắc của chuyên gia về phong thủy bàn thờ nhà chung cư #1

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nhất là đối với tín ngưỡng. phong thủy bàn thờ chung cư thực sự quan trọng và mang tính quyết định đối với vận mệnh của các thành viên trong gia đình.

Vai trò của bàn thờ chung cư

Vai trò của bàn thờ chung cư
Vai trò của bàn thờ chung cư

Mỗi gia đình thường có phòng cầu nguyện riêng khi được thiết kế để cung cấp yếu tố tâm linh. Đồng thời, bàn thờ là vật phong thủy cần được quan tâm, bài trí cẩn thận để cầu may mắn, ngăn chặn những nguồn khí xấu xâm nhập quá nhiều.

trong thờ cúng tâm linh

Tâm linh là một chủ đề thiêng liêng nằm trong trái tim của mỗi con người. Trong tâm linh, bàn thờ là vật kết nối hai thế giới âm và dương. Việc thờ cúng cũng đã có từ lâu đời trong các gia đình.

Nguồn gốc của thờ cúng

Bàn thờ đã được sử dụng từ xa xưa để tưởng nhớ tổ tiên ban đầu. Đây cũng là truyền thống tri ân, luôn ghi nhớ ân đức của tổ tiên. Một đoạn khác, nhiều ý kiến ​​cho rằng bàn thờ giúp cõi âm và dương giao tiếp với nhau. Thần linh, tổ tiên sẽ chứng giám và phù hộ cho lòng người thờ cúng.

Đồ thờ cúng và ý nghĩa của chúng

Trên bàn thờ của người Việt luôn có yếu tố tâm linh. Đây là những vật phẩm chứa đựng linh khí giúp cho sự giao tiếp giữa người âm và người dương được dễ dàng hơn. Mỗi đồ vật trên bàn thờ đều có ý nghĩa riêng nên không thể thay đổi, di chuyển khỏi bài trí:

 • Bát hương: Bàn thờ nào cũng cần có bát hương để người thờ thắp hương mỗi khi cúng. Nó là vật mang linh khí, giúp người dương gian biết được tâm nguyện của người dương gian trong khi cầu nguyện. Theo quan niệm, hương khói sẽ đáp ứng được tâm nguyện của con cháu ông bà tổ tiên, để các ngài chấp nhận và phù hộ độ trì cho con cháu.
 • Đèn dầu: Đèn dầu từng là hình ảnh đặc trưng của các gia đình. Ngày nay, đèn dầu đã được thay thế bằng dạng điện để phòng chống cháy nổ. Theo quan niệm, 2 ngọn đèn dầu là vật thắp sáng, tượng trưng cho thế giới âm dương, giúp duy trì sự cân bằng của cả hai giới.
 • Tiền cổ: Bàn thờ cần có 2 đồng xu và một đĩa nhỏ. Đây sẽ là vật giúp người dương biết ý nghĩa của âm khi họ cầu nguyện và mong muốn một điều gì đó. Đồng thời, đồng xu cổ là nghi thức trừ tà mang lại may mắn. Vì vậy, bàn thờ không thể thiếu đồng xu.
 • Cốc nhỏ: Cốc nhỏ có thể dùng để rót nước hoặc rượu. Trong đám hỏi, việc chuẩn bị một ly nước cũng giống như mời tổ tiên về ở nhà để chứng giám và thưởng thức thành phẩm mà con cháu dâng cúng.
 • Ống cắm hương: Ống cắm hương là vật dụng bắt buộc phải có để sắp xếp bát hương gọn gàng. Đây là chi tiết không thể thiếu và bàn thờ gọn gàng sẽ không làm phật lòng thần linh, tổ tiên.
 • Chậu: Hoa là một phần quan trọng trong việc thờ cúng. Khói hương giúp chuyển lời thề với tổ tiên, trong khi hoa giữ cho bàn thờ thơm và ngăn mùi khó chịu.
Tham Khảo Thêm:  Chi Tiết Cách Đổi Pass Wifi Tp Link Trong 3 Bước, 3 Bước Để Đổi Mật Khẩu Wifi Tplink Cơ Bản Nhất

trong phong thủy

Bàn thờ hợp phong thủy là nơi tụ khí giúp thu hút tài lộc. Khi bàn thờ được hướng về hướng tốt và bài trí đúng phong thủy thì ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu thành công và gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Phong thủy cho bàn thờ chung cư

Phong thủy cho bàn thờ chung cư
Phong thủy cho bàn thờ chung cư

Phong thủy bàn thờ cho nhà riêng và chung cư luôn có những điểm khác nhau. Với nhà riêng, mọi phương án bố trí đều được thiết kế trước khi thi công. Đổi lại, căn hộ là một mô hình xây dựng hàng loạt, vì vậy cần phải xem xét lựa chọn theo các hướng xác định trước.

Vị trí đặt bàn thờ chung cư

Nói chung khi đặt bàn thờ cần chọn nơi yên tĩnh, không bị ô nhiễm. Do giới hạn trong các căn hộ thường là căn hộ một tầng nên nơi đặt mihrab thường cao, ít khi bố trí được phòng cầu nguyện riêng, nhất là đối với căn hộ vừa và nhỏ.

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong chung cư, chủ gia đình cần lưu ý một số vị trí kiêng kỵ như:

 • Bên cạnh phòng tắm hoặc nhà vệ sinh
 • dưới dầm
 • tên tủ quần áo
 • phòng ngủ
 • sảnh

Hướng đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Hướng đặt bàn thờ trong nhà chung cư
Hướng đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Có thể chọn bốn hướng khác nhau để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, có một số điều kiêng kỵ trong phong thủy nên tránh khi đặt bàn thờ như:

 • Đối diện cửa chính
 • trên giường
 • đối diện nhà bếp
 • ngược với hướng nhà
Tham Khảo Thêm:  [Mới Nhất] Kích Thước Bể Cá Phong Thủy Có Ảnh Hưởng Đến Tài Lộc Không? #1

Cần tuân theo phong thủy bát quái để xác định bàn thờ ở vị trí tốt. Khi chọn hướng nên ưu tiên xét đến mặt tốt của bát quái cũng như mặt tốt của tuổi gia chủ và các thành viên.

Thiết kế bàn thờ chung cư

Bàn thờ hình tròn thường bị hạn chế về kích thước và vị trí đặt. Do đó, gia chủ phải xem xét kỹ lưỡng kích thước của bàn thờ sau khi xác định hướng và vị trí của nó. Mỗi kích thước nên áp dụng kích thước lỗ bạn tính toán.

nguyên tắc chiếu sáng

Bàn thờ là vật linh thiêng, thường được đặt ở nơi tôn nghiêm, thanh tịnh. Khu vực bàn thờ có ánh sáng không nên quá chói. Tuy nhiên, nên có chút nắng nhưng phải mềm để tránh ẩm mốc. Ánh sáng trong phòng thờ nên chọn loại có cường độ ánh sáng vừa phải, không quá tối cũng không quá sáng để giữ được vẻ trang nghiêm.

Chất liệu bàn thờ chung cư

Bàn thờ hình tròn có thể lựa chọn nhiều chất liệu khác nhau. Hầu hết chất liệu làm bàn thờ sẽ là gỗ. Tuy nhiên, tuổi thọ sử dụng và chất lượng của mỗi loại gỗ là khác nhau. Do đó, khả năng kinh tế của gia chủ sẽ quyết định đến chất liệu của bàn thờ. Chất liệu thông dụng gồm: gỗ mít, gỗ hương, gỗ lim. Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ, gia chủ nên chọn gỗ mới thay vì gỗ đã qua sử dụng để không bất kính với tổ tiên, thần linh.

Kích thước bàn thờ chung cư

Kích thước bàn thờ chung cư thường được đo bằng lỗ cấm. Ngoài ra khu vực bài trí cũng ảnh hưởng đến kích thước bàn thờ, sau đây là một số kích thước và ý nghĩa cầu may mắn:

 • 48 cm x 81 cm: phú quý
 • 56 cm x 81 cm: thần tài vượng phát
 • 56 cm x 95 cm : phú quý
 • 56 cm x 61 cm : xem bói
 • 61cm x 107cm : quý ông
Tham Khảo Thêm:  [Mới Nhất] Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa hòn non bộ trong phong thuỷ? - Phong Thủy Phùng Gia #1

Các loại bàn thờ chung cư tiêu biểu

Vì căn hộ có kiến ​​trúc đặc biệt nên cần chú ý lựa chọn phong cách phù hợp khi trang trí mihrab. Các loại bàn thờ phổ biến nên bố trí trong chung cư là:

bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là dạng đơn giản thường được treo phía trên một góc tương tự. Để lắp bàn thờ cần thêm 2 giá đỡ hình chữ L để bàn thờ không bị đổ. Ngoài ra, mặt bàn thờ cũng nên chọn chất liệu gỗ tốt để tránh ảnh hưởng nhiệt từ hương, nến.

bàn thờ đứng trong chung cư

Những gia đình không thích bàn thờ treo tường có thể sử dụng bàn thờ đứng cho chung cư. Bàn thờ đứng sẽ được đặt ở phương vị trang nghiêm và tốt lành trong nhà. Đồng thời, cửa tủ thờ đóng mở giúp đảm bảo không bị lọt bí mật nơi thờ cúng và đáp ứng được yêu cầu về mặt phong thủy khi thiết kế tủ thờ.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ chung cư

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ chung cư
Những điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ chung cư

Bàn thờ nói chung và bàn thờ chung cư nói riêng đều có những điều kiêng kỵ không được để canh. Bàn thờ chung cư cần kiêng kỵ gì?

 • Hướng: Hướng đặt bàn thờ cần được tính toán dựa trên tuổi của các thành viên trong gia đình. Bạn cũng nên căn cứ theo hướng tốt trong bát quái để chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp.
 • Vị trí: không nên chọn những nơi gần bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ… để đặt bàn thờ.
 • Kích thước: kích thước bàn thờ nên đo bằng thước kẻ để tránh những điều kiêng kỵ.
 • Chất liệu: Chất liệu làm bàn thờ thường là gỗ và phải là đồ mới, không tái sử dụng.

Phong thủy bàn thờ nhà chung cư có nhiều điểm tương đồng với các bàn thờ trong gia đình ở tầng trệt. Nhưng vì nhà chung cư có nhiều hạn chế nên việc bài trí bàn thờ cần phải cẩn thận để không phạm vào những điều cấm kỵ. Đồng thời, cần lưu ý chọn kiểu bàn thờ tương thích với bố cục của không gian căn hộ.

Related Posts

[Mới Nhất] Vận Hạn Tuổi Hợi 2021 #1

Năm Kỷ Hợi – Tân Sửu 2021 Năm Kỷ Hợi 2021 được coi là một con giáp tương đối bình ổn và ổn định bởi không có…

[Mới Nhất] Vận Hạn Tuổi Hợi – Năm Tân Sửu 2021 – Phong Thủy Phùng Gia #1

Năm Kỷ Hợi – Tân Sửu 2021 Năm Kỷ Hợi 2021 được coi là một con giáp tương đối bình ổn và ổn định bởi không có…

[Mới Nhất] Hướng Dẫn Đặt Ông Cóc Ở Ban Thần Tài Đúng Cách #1

Thêm Ông Cóc Tài Lộc Mới Nhất 2021 Ếch ngậm tiền (hay còn gọi là Thiềm Thừ, Ếch ba chân, Kim Thiền, Ông Khiết…) là một linh…

[Mới Nhất] Lưu ý thiết kế phong thủy cổng nhà phố chuẩn #1

Một ngôi nhà trên phố ấm cúng, lúc nào cũng đông người qua lại. Do đó, cửa của biệt thự phải chắc chắn, được thiết kế tinh…

[Mới Nhất] Cải tạo phong thủy bếp nhà chung cư thu tài đắc lộc #1

Phòng bếp cho căn hộ chung cư không chỉ cần đẹp, ấm cúng mà còn phải quan tâm đến vấn đề phong thủy. Nhiều bạn vẫn đang…

[Mới Nhất] Tổng quan phong thủy nhà ở cho người mệnh Kim #1

Phong thủy ngôi nhà là yếu tố quan trọng cần quan tâm khi thiết kế và xây dựng một ngôi nhà. Bạn thuộc mệnh nào và bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *