Tầm quan trọng của bộ lọc gió xe máy

Thông thường, mọi người sẽ chỉ chú trọng bảo dưỡng những bộ phận quan trọng, dễ nhận biết trên chiếc xe máy của mình. Tuy nhiên, có một phận cực kỳ quan trọng đối với xe máy nhưng lại rất ít khi được quan tâm. Và đó chính là bộ lọc gió xe xe máy. Đảm bảo rằng nhiều bạn chưa biết được sự cần thiết của bộ phận này như thế nào đối với chiếc xe yêu quý. Vì thế nên Mua bán sẽ giải đáp ngay dưới đây.

Bộ lọc gió xe máy là gì?

Bộ lọc gió xe máy rất quan trọng
Bộ lọc gió xe máy rất quan trọng

Bộ lọc gió xe máy là một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với một chiếc xe máy. Như cái, bộ phận này sẽ giúp lọc những tạp chất, bụi bẩn trong luồng gió sẽ được đưa vào buồng đốt. Nhờ có tấm lọc gió mà quá trình đốt cháy nhiên liệu, tạo ra động năng, công suất diễn ra một cách mượt mà, đảm bảo tuổi thọ cho động cơ.

Nếu mọi người không để ý, sử dụng một bộ lọc trong thời gian dài không được vệ sinh, thay thế thì sẽ khiến giảm lượng không khí được đưa vào trong buồng đốt. Việc này sẽ khiến xe chạy chậm, tiêu hao nhiều nguyên liệu hơn thông thường. Đặc biệt, nếu chất lượng bộ lọc gió bị giảm sẽ có thể khiến bụi bẩn, tạp chất lọt vào trong buồng đốt khiến động cơ xe giảm tuổi thọ.

Bộ lọc gió xe máy có vai trò gì?

Bộ lọc gió xe máy như "lá phổi"
Bộ lọc gió xe máy như “lá phổi”

Nếu được so sánh với một bộ phận trên cơ thể con người thì bộ lọc gió chính là lá phổi. “Lá phổi” này sẽ giúp động cơ nhận được nguồn “oxy” sạch để duy trì sức khỏe, đảm bảo toàn bộ hệ thống vận hành hiệu quả, luôn ở tình trạng tốt nhất. Việc lọc bụi bẩn, tạp chất trong nguồn gió / không khí được đưa vào buồng xăng con cực kỳ quan trọng.

Trước khi được đưa vào buồng đốt, xăng sẽ được hòa khí với giò từ môi trường bên ngoài để tạo thành một hỗn hợp đốt giúp sinh công năng. Nếu nguồn gió kém chất lượng, có chứa bụi bẩn, nước, tạp chất sẽ khiến xăng khó có thể phun vào buồng đốt một cách dễ dàng. Đồng thời, nếu trong không khí chứa tạp chất thì sẽ khiến đầu phun xăng bị nghẹt vì bám bụi bẩn lâu ngày. Khi này, xe sẽ khó nổ máy, hoạt động chập chờn lại cực hao nhiên liệu.

Các loại bộ lọc gió xe máy phổ biến hiện nay

Theo dòng thời gian, sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất phương tiện giao thông đã cho ra đời rất nhiều loại bộ lọc gió xe máy khác nhau. Mỗi loại sẽ có từng đặc trưng, căng năng nổi bật riêng. Và Mua bán đã tổng hợp được một vài loại bộ lọc gió xe máy phổ biến nhất

Tóm Tắt Nội Dung

 • Lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu
 • Lọc gió xe máy bằng giấy khô
 • Lọc gió bằng giấy và phía ngoài có lưới thép
 • Ống bô xe máy nhả khói đen
 • Xe khó tăng tốc, leo dốc nặng
 • Các trang web uy tín
 • Cửa hàng chính hãng trên các trang thương mại điện tử
 • Đối với lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu
 • Đối với lọc gió xe máy bằng giấy khô
 • Đối với lọc gió bằng giấy và phía ngoài có lưới thép
 • Đối với xe số
 • Đối với xe tay ga

Lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu

Lọc gió mút khá phổ biến
Lọc gió mút khá phổ biến

Bộ lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu rất phổ biến trên những dòng xe hiện đại, đời mới hiện nay. Việc sử dụng một mẫu mút tẩm dầu sẽ giúp tăng cường khả năng loại bỏ bụi bẩn, tạp chất lại đáp ứng đủ lượng không khí cần thiết. Đặc biệt, khi sử dụng loại lọc khí này thì bạn có thể vệ sinh bằng cách giặt với xăng hoặc xịt khí. Tuy nhiên, Mua bán khuyến nghị bạn nên thay lọc khí sau 2, 3 lần giặt.

Tham Khảo Thêm:  Cập Nhật Giá Xe Air Blade 2023 Mới Nhất Tháng 5/2023

Lọc gió xe máy bằng giấy khô

Bộ lọc gió giấy khô cho mọi dòng xe
Bộ lọc gió giấy khô cho mọi dòng xe

Bộ lọc gió xe máy bằng giấy khô đã được áp dụng từ rất lâu, bạn có thể dễ dàng thấy kiểu lọc gió này trên những chiếc xe số. Mặc dù đã được ra đời từ rất lâu nhưng tính ứng dụng của loại lọc khí này vẫn rất cao nên vận được nhiều hãng tin dùng. 

Về mặt cấu tạo, bộ lọc khí sẽ được trang bị những mạng giấy khô nhìn giá giống với loại vật liệu của khẩu trang y tế ngày nay. Và giấy sẽ được tẩm một lớp dầu giúp tăng khả năng làm sạch không khí hơn. Lớp giấy khô này có khả năng chống thấm nước, lại ngăn ngừa bụi bẩn cực kỳ tốt. Mặc dù không thể vệ sinh để tại sử dụng nhưng chi phí thay thế cũng tương đối rẻ, không quá đắt đỏ.

Lọc gió bằng giấy và phía ngoài có lưới thép

Bộ lọc gió xe mấy lưới thép cực thịnh hành
Bộ lọc gió xe mấy lưới thép cực thịnh hành

Bộ lọc gió bằng giấy khô tẩm dâu mặc dù rất hiệu quả, giá thành rẻ nhưng lại khá dễ rách, hư hỏng nếu gặp những vật thể nhọn, cứng,… Vì vậy, các nhà sản xuất đã tạo ra loại cao cấp hơn có cấu tạo tương tự như lọc gió bằng giấy khô nhưng được bọc một lớp lưới thép bên ngoài. Loại bộ lọc gió xe máy này có độ bên cao hơn, lại dễ dàng ngăn cảng những vật thể nhọn, kích thước đủ lớn để làm hư hại hệ thống.

Lọc gió xe máy bẩn có hại gì đối với xe

Bộ lọc gió hỏng làm tổn thọ động cơ
Bộ lọc gió hỏng làm tổn thọ động cơ

Cũng như những chia sẻ bên trên, bộ lọc gió xe máy có vai trò giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất trong nguồn khí sẽ đi vào bên trong buồng nhiên liệu. Nếu lọc gió hoạt động kém hiệu quả, hư hỏng thì sẽ dẫn đến một vài vấn đề dưới đây:

 • Trong trường hợp bộ lọc gió xe máy quá bẩn, bám nhiều bụi sẽ khiến lượng không khí vào buồng đốt giảm đi đáng kể. Từ đó sẽ không đủ nguồn khí giúp hòa khí tạo thành hỗn hợp xăng đủ chất lượng để đốt và tạo ra công suất giúp xe vận hành.
 • Trong trường hợp bộ lọc bị hư hỏng, rách thì sẽ khiến bụi bẩn lọt vào bên trong bình xăng con, buồng đốt khiến vòi phun xăng bị nghẹt. Như vậy thì nguồn nhiên liệu được đưa vào buồn đốt sẽ cực kỳ ít, “nhỏ giọt”. Từ đó dẫn đến tình trạng khó nổ máy xe, chạy chập chờn,… Về lâu dài chắc chắn sẽ làm giảm tuổi thọ động cơ.
 • Trong trường hợp xấu hơn, những vật thể có kích thước to sẽ lọt vào buồng nhiên liệu, buồng đốt. Và khi có những tác động vật lý diễn ra thì sẽ khiến động cơ xe bị hư hại từ bên trong, “nội thương”. Nguy hiểm nhất chính là chạy nổ động cơ  xe.

Khi nào cần vệ sinh và thay lọc gió xe máy?

Luôn vệ sinh bộ lọc sau mỗi 12.000km
Luôn vệ sinh bộ lọc sau mỗi 12.000km

Theo các chuyên gia, nhà sản xuất thì bạn cần thay bộ lọc gió xe máy định kỳ sau mỗi 12.000km – 16.000km. Tuy nhiên, nếu mọi người không chú ý bản thân đã chạy xe được bao nhiêu km thì có thể nhận biết thời điểm cần thay bộ lọc gió xe máy thông qua các dấu hiệu sau:

Tham Khảo Thêm:  Cách xử lý khi bị mất chìa khóa xe máy nhanh chóng và đơn giản

Ống bô xe máy nhả khói đen

Xe ra khói đen vì bộ lọc khí hư
Xe ra khói đen vì bộ lọc khí hư

Thông thường, khi thấy khói đen xuất hiện từ ống bô thì mọi người thường nghĩ rằng bình xăng con đang bị bẩn, lóng cặn nên sẽ thải khỏi đen. Tuy nhiên, nếu suy xét về vấn đề xâu xa hơn thì đó chính là bụi bẩn đã lọt vào bên trong buồng hòa khí. Và bụi bẩn này đến từ việc bộ lọc gió xe máy đã bị xuống cấp, hư hỏng. Khi này, cách tốt nhất để khắc phục chính là thay bộ lọc gió và súc / vệ sinh bình xăng.

>>> Xem thêm: Cách tính biển số xe đẹp và tổng hợp biển số xe đẹp mới nhất 2022

Xe khó tăng tốc, leo dốc nặng

Bộ lọc gió hư khiến xe khó tăng tốc
Bộ lọc gió hư khiến xe khó tăng tốc

Theo lý thuyết, khi bạn tăng tốc hoặc leo dốc thì động cơ sẽ càng đốt nhiều nhiên liệu để tăng công suất giúp xe di chuyển nhanh hơn, mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu không đủ nguồn nhiên liệu thì sẽ rất khó làm được việc này. Và tình trạng không đủ nhiên liệu đến từ việc đầu phun xăng đã bị nghẹt do bụi bẩn lọt vào bên trong. Suy cho cùng thì nguyên nhân nằm ở việc bộ lọc gió đã hư hỏng, khiến tạp chất lọt vào trong buồng hòa khí. Vậy bạn chỉ cần thay tấm lọc khí khi gặp dấu nhiều này.

Mua bộ lọc gió xe máy chất lượng tốt ở đâu?

Nếu mọi người sợ ra cửa hàng sửa xe sẽ bị “bùa”, thay thế hàng dởm, kém chất lượng thì có thể thử tham khảo những nguồn kinh doanh bộ lọc gió xe máy chất lượng dưới đây:

Các trang web uy tín

Anh em Gia Luân rất uy tín
Anh em Gia Luân rất uy tín

Mọi người hoàn toàn có thể truy cập vào website của những cửa hàng / đại lý phụ tùng xe máy uy tín nhất hiện để mua bộ lọc gió xe máy chất lượng tại đây:

 • Phutunganhem.vn: Anh em Gia Luân là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp, kinh doanh phụ tùng xe máy uy tín nhất tại khu vực HCM hiện nay. Bạn có thể tìm thấy mọi loại phù tùng phù hợp với mọi dòng xe, hãng,… cực kỳ chất lượng. Đặc biệt, giá thành tại cửa hàng Anh em Gia Luân cũng vô cùng cạnh tranh, nhiều ưu đãi.
 • Shop2banh.vn: Đây là website kinh doanh chính thực của cửa hàng Sửa xe chuyên nghiệp HCM. Hiện tại, họ đang có hệ thống cung cấp dịch vụ sửa chữa xe máy, kinh doanh phụ tùng với gần 10 chi nhánh tại HCM. Bạn sẽ tìm được mọi loại phụ tùng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng, chất lượng tại đây.
 • Phutungxemayquanhien.com: Quân Hiền cũng là một trong những cửa hàng chuyên sửa xe, bán phụ tùng xe máy cực kỳ uy tín tại Việt Nam. Tên tuổi của họ cực kỳ lớn trong làng chơi xe tại Việt Nam với hơn 5 chi nhánh khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sự uy tín, chất lượng, giá thành tại Quân Hiền.

Cửa hàng chính hãng trên các trang thương mại điện tử

Các hãng xe đã có mặt trên sàn TMĐT
Các hãng xe đã có mặt trên sàn TMĐT

Dành cho những ai muốn mua bộ lọc gió xe máy chính hãng nhưng không cần ra khỏi nhà, bạn có thể mua sắm ngay trên các trang thương mại điện tử. Hiện tại, hầu hết các hãng phổ biến như Honda, Yamaha,… đều đã có cửa hàng online trên càng sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki,… Mua sắm tại các sàn này vừa uy tín, lại được nhận nhiều ưu đãi, yên tâm về chất lượng và có chính sách đổi trả.

>>> Xem thêm: Mẫu xe máy điện mới nhất 2022 |Tổng hợp 13+ mẫu xe nhiều thương hiệu khác nhau

Hướng dẫn thay lọc gió xe máy

Sau khi đã tìm và mua được phụ tùng ưng ý thì mọi người hoàn toàn có thể tự thay bộ lọc gió xe máy ngay tại nhà. Và cách thực hiện cũng cực kỳ đơn giản, các bước thay thế lọc gió như sau:

Tham Khảo Thêm:  3 Chiếc xe Honda tay ga cũ đáng mua nhất hiện nay

Đối với lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu

Thay bộ lọc gió xe máy bằng mút khá phức tạp
Thay bộ lọc gió xe máy bằng mút khá phức tạp

Đối với bộ lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu thì việc thay thế, vệ sinh cũng rất đơn giản:

 • Bước 1: Xác định vị trí của hộp lọc gió – Po Air.
 • Bước 2: Tháo bầu lọc gió (như một núm vặn) ở phía dưới hộp lọc gió.
 • Bước 3: Mở ốc vít cố định hộp lọc gió và gơ chiếc ốp hộp ra.
 • Bước 4: Trong chiếc ốp hộp vừa mở ra sẽ có một tấm mút bên trong đó. Bạn hãy lấy tấm mút này ra và đem đi xịt khí để loại bỏ bụi bẩn, giặt bằng xăng và để khô rồi lắp lại. Nếu không thể tái sử dụng nữa, thì bạn hãy thay thế bầm một miếng mút khác.
 • Bước 5: Thay thế miếng mút mới.
 • Bước 6: Lắp ốp lọc khí lại vào trong bộ lọc gió xe máy và cố định lại bằng ốc vít.
 • Bước 7: Gắn lại bầu lọc gió đã tháo ra ở bước đầu.

Đối với lọc gió xe máy bằng giấy khô

Các thay bộ lọc xe máy khá giống nhau
Các thay bộ lọc xe máy khá giống nhau

Với loại bộ lọc gió xe máy bằng giấy khô thì mọi người cũng tiến hành khá tương tự như cách bên trên:

 • Bước 1: Xác định vị trí bộ lọc gió xe máy.
 • Bước 2: Mở ốc vít cố định bộ lọc gió.
 • Bước 3: Tháo bộ lọc gió được đặt trong nắp bộ lọc khí vừa tháo ra.
 • Bước 4: Gắn bộ lọc gió mới vào.
 • Bước 5: Đặt ốp bộ lọc gió vào vị trí cũ và bắt ốc vít vào.

Lưu ý: Đối với loại lọc gió bằng giấy thì Mua bán khuyên mọi người nên thay mới hoàn toàn, đừng tái sử dụng lại cái cũ.

Đối với lọc gió bằng giấy và phía ngoài có lưới thép

Thay lọc khí lưới thép cũng như bao loại khác
Thay lọc khí lưới thép cũng như bao loại khác

Đối với loại bộ lọc gió bằng giấy và phí ngoài có lưới thép thì mọi người sẽ tiến hành thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí bộ lọc gió.
 • Bước 2: Mở hộp lọc gió ra.
 • Bước 3: Tháo miếng lọc gió cũ được đặt trong phần ốp hộp lọc gió.
 • Bước 4: Lắp bộ lọc gió lưới thép mới vào ốp.
 • Bước 5: Gắn ốp lại vào vị trí cũ và dùng ốc vít để cố định lại.

Các thao tác cần lưu ý khi thay lọc gió

Nhằm giúp mọi người thuận tiền hơn trong việc tự thay thế bộ lọc gió thì Mua bán sẽ bật mí vài điều cần lưu ý khi thay lọc gió.

Đối với xe số

 • Bộ lọc gió xe máy số sẽ nằm ở phần thân, bạn có thể tháo dàn áo ra để dễ dàng thay lọc gió hơn.
 • Trước khi thay thì mọi người phải tháo bầu lọc gió phía dưới bộ lọc gió. Và gắn chi tiết này lại sau khi đã thay thế xong.
 • Để thay thế bộ lọc gió xe máy thì bạn phải mở nắp / yếm của hộp số ra.

Đối với xe tay ga

Bộ lọc gió xe tay ga thường nằm trên bộ nồi
Bộ lọc gió xe tay ga thường nằm trên bộ nồi
 • Bộ lọc gió xe máy tay ga sẽ nắm nằm ở phía đuôi xe, đặt cạnh phuộc giảm xóc bên trái.
 • Và để mở được bộ lọc gió xe máy tay gà thì bạn sẽ phải có một chiếc tua vít sở hữu hình dạng đầu phù hợp với ốc vít của hãng.

Kết luận

Vậy đó chính là tất cả những thông tin về bộ lọc gió xe máy giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của bộ phận này. Hãy luôn nhớ bảo dưỡng bộ lọc gió nhằm giúp tiết kiệm tiền xăng trong thời buổi vật giá leo thang như hiện tại nhé! Nếu cảm thấy bổ ích thì hãy Muaban.net để học hỏi thêm nhiều mẹo hay khác.

Xem thêm:

 • Xe Future: Đánh giá chất lượng bản 2022 và cảm nhận thực tế!
 • Giá xe Exciter 135 hiện nay và 4 vấn đề về độ xe mà bạn nên biết!
 • Cách chỉnh kim xăng xe máy đơn giản tại nhà giúp tiết kiệm chi phí

Related Posts

Giá xe Vespa 2019 – Cập nhật mới nhất và chính xác nhất

Giá xe Vespa hiện nay có rất nhiều phân khúc ứng kèm những thiết kế khác nhau. Giá xe cũng trải khá rộng và đều từ dưới…

Giá xe Future neo hiện nay là bao nhiêu và mua như thế nào?

Giá xe Future Neo hiện nay là một trong những tiêu chí được người dùng rất quan tâm. Xe máy là một trong những phương tiện chính…

Nouvo 3: Huyền thoại của Yamaha và những điều cần biết

Xe Nouvo 3 là một trong những chiếc xe nổi tiếng. Nó là sản phẩm huyền thoại đến từ thương hiệu Yamaha. Bạn muốn mua xe Nouvo…

Mio Classico và những lưu ý cần biết về phiên bản này

Mio Classico dù ra xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 nhưng dường như không để lại dấu ấn. Có rất ít người biết được sự…

Giá Xe SH350i 2023 Mới Nhất (T8/2023) | Giảm Sâu Với Giá Đề Xuất

Tại Việt Nam, hình ảnh xe SH từ lâu đã trở thành biểu tượng cho sự đẳng cấp, sang trọng. Kế thừa những nét đặc trưng đó,…

Xem ngày tốt mua xe tháng 9 năm 2023 và cách chọn xe hợp mệnh

Việc xem ngày tốt để mua xe mang yếu tố tâm linh mà nhiều người quan tâm, với mong muốn an toàn khi tham gia giao thông,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *