Thủ tục đổi biển số xe ô tô theo luật giao thông mới nhất 2022

Thủ tục đổi biển số xe ô tô và sang tên đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Ngày nay để thuận tiện hơn cho việc mua bán xe ô tô cũ, chính vì vậy thủ tục và lệ phí đã có quy định rất rõ ràng, công khai và đúng quy trình. Vì vậy với những ai đang có ý định mua xe ô tô đã qua sử dụng thì cần tham khảo bài viết dưới đây để việc mua bán diễn ra thuận lợi hơn khi nắm rõ thủ tục đổi biển số xe ô tô.

Quy định về mức xử phạt khi không làm thủ tục sang tên xe ô tô và thủ tục đổi biển số xe ô tô

 thủ tục đổi biển số xe ô tô
Thủ tục đổi biển số xe ô tô

Trước đây, việc đổi tên sang chủ xe ô tô hiếm khi được thực hiện, phần lớn là do hai bên mua bán chọn hình thức công chứng hợp đồng và tiếp tục giữ đăng ký của chủ xe cũ để sử dụng. Tuy nhiên, điều này lại vô tình tạo ra khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng. Vì vậy, Mục 5 Điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP được ban hành có hiệu lực từ tháng 1 năm 2017 yêu cầu các chủ xe ô tô phải tiến hành việc sang tên đổi chủ khi mua bán.

Theo đó, nếu một cá nhân hoặc một tổ chức mua bán, cho, tặng, thừa kế một chiếc xe nhưng không sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày theo quy định tại Mục 3 Điều 6 của Thông tư số 36/2010/TT-BCA, bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 58 chỉ rõ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây thì chủ xe phải thực hiện quá trình thủ tục đổi biển số xe ô tô:

 thủ tục đổi biển số xe ô tô
Các trường hợp phải đổi
 • Trong quá trình sử dụng, do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, nếu biển số xe bị mờ, không nhận diện được số hoặc thông tin trên biển số xe khó đọc và khó phân biệt thì chủ xe phải làm thủ tục sang số. thủ tục đổi biển số. biển số. Ngoài ra, trường hợp biển số xe bị hư hỏng, mất biển số dẫn đến việc cấp lại biển số xe không đầy đủ thì chủ xe cũng phải làm thủ tục cấp lại biển số.
 • Chính chủ cần đổi 4 số sang 5 số.
 • Xe kinh doanh vận tải đăng ký chữ và số nền đen, biển số nền trắng chuyển sang biển số nền vàng chữ đen.
Tham Khảo Thêm:  Lốp xe máy nào tốt nhất? Bật mí top 13 loại lốp xe tốt nhất 2023

Điều 30 Khoản 7 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP quy định mức phạt như sau đối với xe kinh doanh vận tải không đúng quy định về thủ tục đổi biển số xe ô tô: phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, tổ chức.

>>> Tham khảo thêm: Thủ tục sang tên xe ô tô theo quy định mới nhất

Hướng dẫn các bước làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ và thủ tục đổi biển số xe ô tô

Tóm Tắt Nội Dung

 • Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết
 • Bước 2: Công chứng hợp đồng mua xe
 • Bước 3: Làm thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ
 • Bước 4: Làm thủ tục sang tên xe ô tô, đổi biển số mới
 • Bước 5: Đăng ký đăng kiểm lưu hành

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

Giấy đăng ký xe:

Theo bản đăng ký cấp quốc gia thì phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu.

Giấy tờ của chính chủ:

 • Chủ sở hữu là người Việt Nam:

Cần có một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu, giấy giới thiệu của người phụ trách đơn vị công tác hoặc chứng minh công an, quân đội nhân dân do Bộ Quốc phòng quy định và giấy giới thiệu của trường. Thẻ sinh viên, hệ tập trung dành cho sinh viên trên 2 năm.

 • Chủ sở hữu là người nước ngoài:

Xuất trình một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân / Giấy tờ tùy thân hoặc thư giới thiệu của Lễ tân Quốc gia hoặc Bộ Ngoại giao. Hộ chiếu / thẻ thường trú / thẻ tạm trú và giấy phép lao động từ 1 năm trở lên, giấy giới thiệu của tổ chức, cơ sở có thẩm quyền của Việt Nam.

 thủ tục đổi biển số xe ô tô
Cần tìm hiểu rõ các hợp đồng trước khi sang tên xe ô tô
 • Chủ xe là người Việt ở nước ngoài và sinh sống tại Việt Nam:

Xuất trình hộ khẩu / hộ chiếu

 • Chủ sở hữu phương tiện là một tổ chức hoặc cơ quan:

Xuất trình một trong các giấy tờ sau: Giấy tờ tùy thân của người đến thăm và giấy giới thiệu của cơ quan hoặc tổ chức. Giấy tờ tùy thân ngoại giao / công vụ hoặc thư giới thiệu của Bộ Lễ tân Quốc gia hoặc Bộ Ngoại giao.

Giấy tờ xe: Giấy tờ sở hữu xe, Giấy tờ lệ phí trước bạ, Giấy tờ nguồn gốc xe

Tham Khảo Thêm:  Xe moto giá dưới 60 triệu liệu có dễ tìm?

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua xe

Công chứng hợp đồng là hình thức thực hiện bảo đảm giá trị pháp lý, có giá trị chứng minh hiệu lực khi có tranh chấp. Bạn có thể công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô này tại bất kỳ phòng/ văn phòng công chứng nào. Văn phòng / công chứng viên sẽ có trách nhiệm xác nhận hợp đồng giữa các bên là hợp lệ và thu phí theo phần trăm giá trị xe bán ra.

Hợp đồng liên hoàn, mỗi bên giữ một bản. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn xác minh hợp đồng bằng cách nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định số 23 của Chính phủ.

Bước 3: Làm thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ của người bán đến chi cục thuế khu vực nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Theo Bộ Tài chính, lệ phí trước bạ đối với tất cả ô tô đã qua sử dụng trên toàn quốc là 2% giá trị còn lại của xe.

Theo Thông tư 301/2016 / TT-BTC, khi sang tên đổi chủ, lệ phí trước bạ được tính theo tỷ lệ khấu hao theo thời gian sử dụng xe, kể từ năm sản xuất (tính là 1 năm). Tính tỷ suất giá trị còn lại của chiếc xe như sau:

+ 1 năm: 85%
+ 1 – 3 năm: 70%
+ 3 – 6 năm: 50%
+ 6 – 10 năm: 30%
+ 10 tuổi trở lên: 20%

 thủ tục đổi biển số xe ô tô
Thủ tục đổi biển số xe ô tô khác tỉnh nhiều bước hơn thru tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh

Bước 4: Làm thủ tục sang tên xe ô tô, đổi biển số mới

Người mua sẽ đến công an quận / huyện / khu vực nơi mình sinh sống để đăng ký sang tên. Thời hạn giải quyết hồ sơ: không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ thủ tục đổi biển số xe ô tô và sang tên.

Bước 5: Đăng ký đăng kiểm lưu hành

Nếu người mua và người bán sống trong cùng tỉnh / thành phố thì hồ sơ đăng ký không phải gửi đi, người mua tiếp tục dùng biển số cũ và tiếp tục lưu hành xe đến hạn đăng kiểm tiếp theo.

Nếu trường hợp bên mua sinh sống khác tỉnh / thành phố với bên bán thì hồ sơ gốc của xe phải gửi đến tỉnh/thành phố mới. Sau khi đã nhận được giấy đăng kí sang tên mới, chủ sở hữu xe sẽ làm thủ tục đổi biển số xe ô tô và đăng ký đổi sổ lưu hành. Và đây là bước cuối cùng trong quá trình sang tên và thủ tục đổi biển số xe ô tô.

Tham Khảo Thêm:  Nên chọn Camry lắp ráp trong nước thay vì Camry nhập khẩu vì lí do gì?

Lệ phí sang tên xe ô tô cũ và thủ tục đổi biển số xe ô tô

Nếu hai bên mua bán khác tỉnh, thành phố thì bên mua phải nộp lệ phí trước bạ kèm theo biển số mới. Khi cấp biển số mới, cơ quan công an nơi đăng ký sẽ thu hồi biển số cũ. Đồng thời, theo quy định, chủ xe sau khi được cấp biển số mới phải đăng ký lại xe.

Lệ phí đăng ký, cấp biển số theo thủ tục đổi biển số xe ô tô được phân bổ theo khu vực, Điều 5 Thông tư số 229/2016 / TT-BTC quy định như sau:

 thủ tục đổi biển số xe ô tô
Các đơn vị cơ quan chịu trách nhiệm về sang tên xe ô tô luôn làm việc đầy nhiệt tình

• Khu vực I gồm Hà Nội và TP.
• Khu vực II bao gồm các thành phố trực thuộc trung ương (trừ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và thị trấn.
• Khu III bao gồm các khu không phải là Khu I và II ở trên.

Cùng với Điều 4 (5) Thông tư số 229/2016 / TT-BTC, lệ phí cấp đổi, đăng ký xe năm 2018 theo khu vực như sau:

Số TT

Chỉ tiêu

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

I

Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số

 

 

 

1

Ô tô, trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống áp dụng theo điểm 2 mục này

150.000 – 500.000

150.000

150.000

2

Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống

2.000.000 – 20.000.000

1.000.000

200.000

3

Sơ mi rơ moóc, rơ móc đăng ký rời

100.000 – 200.000

100.000

100.000

Quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô

 • Đầu tiên: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô theo đúng quy định pháp luật áp dụng theo bộ luật giao thông.
 • Tiếp theo: Nộp đơn và lệ phí đăng ký cho các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương và các cơ quan liên quan.
 • Cuối cùng: Nhận hồ sơ sau khi đăng ký sang tên thành công. 

Với bài viết về thủ tục đổi biển số xe ô tô và sang tên chủ sở hữu trên đây ắt hẳn đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về quá trình thủ tục theo pháp luật. Hãy theo dõi Muaban.net để cùng biết thêm chi tiết hơn.

>>> Tham khảo thêm:

 • Bán Ôtô TPHCM cũ làm sao cho được giá và dễ dàng?
 • Tra cứu thông tin xe ô tô cũ bằng cách nào?
 • Cách căn đường khi lái xe ô tô chuyên nghiệp cho tài xế mới

Related Posts

Giá xe Vespa 2019 – Cập nhật mới nhất và chính xác nhất

Giá xe Vespa hiện nay có rất nhiều phân khúc ứng kèm những thiết kế khác nhau. Giá xe cũng trải khá rộng và đều từ dưới…

Giá xe Future neo hiện nay là bao nhiêu và mua như thế nào?

Giá xe Future Neo hiện nay là một trong những tiêu chí được người dùng rất quan tâm. Xe máy là một trong những phương tiện chính…

Nouvo 3: Huyền thoại của Yamaha và những điều cần biết

Xe Nouvo 3 là một trong những chiếc xe nổi tiếng. Nó là sản phẩm huyền thoại đến từ thương hiệu Yamaha. Bạn muốn mua xe Nouvo…

Mio Classico và những lưu ý cần biết về phiên bản này

Mio Classico dù ra xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 nhưng dường như không để lại dấu ấn. Có rất ít người biết được sự…

Giá Xe SH350i 2023 Mới Nhất (T8/2023) | Giảm Sâu Với Giá Đề Xuất

Tại Việt Nam, hình ảnh xe SH từ lâu đã trở thành biểu tượng cho sự đẳng cấp, sang trọng. Kế thừa những nét đặc trưng đó,…

Xem ngày tốt mua xe tháng 9 năm 2023 và cách chọn xe hợp mệnh

Việc xem ngày tốt để mua xe mang yếu tố tâm linh mà nhiều người quan tâm, với mong muốn an toàn khi tham gia giao thông,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *