Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô? Những lưu khi thay đổi màu xe

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô là gì? Biển số xe, màu xe, cũng là thông tin nhận dạng trong giấy tờ chứng nhận đăng ký ô tô và sổ chứng nhận kiểm định xe. Vậy có được thay đổi màu xe hay không? Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô gồm những gì? Hãy cũng Muaban.net tham khảo những thông tin có liên quan đến thủ tục đổi màu sơn xe ô tô trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm Tắt Nội Dung

 • I. Có được phép đổi màu xe không? Tự ý đổi màu xe có bị phạt không?
 • II. Những điều cần lưu ý khi đổi màu xe
 • III. Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như thế nào?
  • 1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:
  • 2. Bước 2: Đưa xe đến cơ quan nào đăng ký
  • 3. Bước 3: Cán bộ CSGT kiểm tra xe 
  • 4. Bước 4: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn
  • 5. Bước 5: Sơn lại màu đã được đăng ký mới 
 • IV. Chi phí đổi màu sơn xe ô tô 

I. Có được phép đổi màu xe không? Tự ý đổi màu xe có bị phạt không?

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô
Có được phép đổi màu xe không? Tự ý đổi màu xe có bị phạt không?

Có được phép đổi màu xe không? câu trả lời là có, chọn được màu xe hợp tuổi sẽ giúp người sở hữu rước vận may và gặp được nhiều tài lộc khi sở hữu chúng. Không phải ai cũng mua được màu xe mà mình thích hợp với tuổi, khi bạn muốn thay đổi màu sơn xe bạn phải làm đơn xin đổi màu sơn tại cơ quan có thẩm quyền ở địa phương như Cảnh sát giao thông địa phương.

Việc tự ý đổi màu xe ô tô khác với màu đăng ký trong giấy tờ đăng ký xe theo khoản 7, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/ NĐ – CP sẽ phải chịu mức phạt từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân, đối với tổ chức mức phạt từ 4 triệu đến 8 triệu đồng. 

Tham Khảo Thêm:  Honda Shuttle cũ và 5 điều bạn cần biết khi mua xe!

II. Những điều cần lưu ý khi đổi màu xe

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô
Những điều cần lưu ý khi đổi màu xe

Điều quan trọng nhất trong thủ tục đổi màu sơn xe ô tô là phải nộp đơn lên cơ quan tại Cảnh sát giao thông địa phương và sau khi được sự chấp nhận, bạn đi sơn lại xe rồi bạn phải trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới và khi tới kỳ kiểm định cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe bạn trong sổ chứng nhận kiểm định.

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về thủ tục đổi màu sơn xe ô tô của phương tiện nằm trong nhóm trường hợp phải đổi lại Giấy đăng ký xe và  Thông tư số 58/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe, chủ phương tiện cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ Công an.
 • Giấy tờ của chủ xe gồm: Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD), trường hợp không có CMND/CCCD hoặc có những nơi đăng ký thường trú không trùng với giấy khai đăng ký xe thì cần mang sổ hộ khẩu.

Đổi màu xe ô tô bạn có thể thay đổi bao nhiêu lần cũng được, miễn là bạn phải làm đơn xin đổi màu sơn tại cơ quan Cảnh sát giao thông.

>>> Xem thêm: Xe Audi của nước nào? Mẫu xe Audi nổi bật năm 2022

III. Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như thế nào?

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô
Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như thế nào?

Căn cứ Thông tư 58/2020/TT-BCA, để đổi màu sơn của xe theo ý mình, chủ xe thực hiện các thủ tục đổi màu sơn xe ô tô gồm những quy trình như sau:

1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

Làm thủ tục khai báo, xin phép đổi màu sơn xe: (Chủ xe thực hiện theo một trong 02 cách sau)

 1. Khai báo online trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo thay đổi màu sơn.
Tham Khảo Thêm:  Đánh giá FZ150i có thực sự đáng mua như lời đồn?

2. Trực tiếp đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và xin phép làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô bao gồm các thông tin:

 • Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 2 ban hành kèm thông tư số 15) và Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe và thông tin xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất, số máy, số khung…).
 •   Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND, CCCD hoặc sổ hộ khẩu bản photo công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng.
 •   Sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với chủ xe là người ngoại quốc.
 •   Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Để rút ngắn thời gian làm thủ tục đổi màu xe ô tô, chủ xe nên chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương, không cần qua trung gian. 

2. Bước 2: Đưa xe đến cơ quan nào đăng ký

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô
Bước 2: Đưa xe đến cơ quan nào đăng ký

Đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

3. Bước 3: Cán bộ CSGT kiểm tra xe 

Cán bộ CSGT sẽ tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe mới.

4. Bước 4: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

 • Căn cứ Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí cấp đổi giấy đăng ký xe không kèm theo biển số áp dụng với tất cả các loại phương tiện là 30.000 đồng/lần/xe.
 • Thời hạn giải quyết cấp đổi giấy đăng ký xe là không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Đến ngày ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến nộp lệ phí và nhận giấy đăng ký xe mới. Cán bộ Công an thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe mới cho chủ xe.
Tham Khảo Thêm:  Cách chọn bọc ghế da ô tô đẹp, hợp phong thủy cho chủ xe

5. Bước 5: Sơn lại màu đã được đăng ký mới 

Khi thủ tục đổi màu sơn xe ô tô được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại các gara uy tín, sau khi đổi màu xe thành công bắt buộc phải quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

>>> Xem thêm: Xe ô tô đề không nổ: Nguyên nhân và cách xử lý

IV. Chi phí đổi màu sơn xe ô tô 

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô
Chi phí đổi màu sơn xe ô tô

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục đổi màu sơn xe ô tô tiếp đến là chi phí đổi màu sơn xe ô tô tại các Garage sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại sơn, cách thức sơn như thế nào, và tùy loại xe. Đối với các dòng xe  4-7 chỗ chi phí có thể dao động từ 12-18 triệu. Đối với các dòng xe sang cỡ lớn chi phí có thể dao động từ 15 đến 25 triệu đồng.

Hãy trở thành một người mua hàng thông minh, tránh những điều không may đến mình nhé. Hãy theo dõi bài viết trên của Muaban.net để không gặp phải những trường hợp như giấy tờ không đủ, hết hạn,… trong quá trình làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ thu thập được những thông tin và kinh nghiệm có hữu ích cho mình về cách làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô.

Nguyễn Ánh 

>>> Xem thêm: 

 • Tất tần tật về các dòng xe Honda tay ga phổ biến nhất và đối tượng sử dụng của từng dòng
 • Chuột vào xe ô tô? – Bỏ túi 11+ cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả, đơn giản nhất
 • Tra mã màu sơn xe ô tô và các bảng mã màu sơn ô tô tất cả các hãng xe nổi bật

Related Posts

Giá xe Vespa 2019 – Cập nhật mới nhất và chính xác nhất

Giá xe Vespa hiện nay có rất nhiều phân khúc ứng kèm những thiết kế khác nhau. Giá xe cũng trải khá rộng và đều từ dưới…

Giá xe Future neo hiện nay là bao nhiêu và mua như thế nào?

Giá xe Future Neo hiện nay là một trong những tiêu chí được người dùng rất quan tâm. Xe máy là một trong những phương tiện chính…

Nouvo 3: Huyền thoại của Yamaha và những điều cần biết

Xe Nouvo 3 là một trong những chiếc xe nổi tiếng. Nó là sản phẩm huyền thoại đến từ thương hiệu Yamaha. Bạn muốn mua xe Nouvo…

Mio Classico và những lưu ý cần biết về phiên bản này

Mio Classico dù ra xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 nhưng dường như không để lại dấu ấn. Có rất ít người biết được sự…

Giá Xe SH350i 2023 Mới Nhất (T8/2023) | Giảm Sâu Với Giá Đề Xuất

Tại Việt Nam, hình ảnh xe SH từ lâu đã trở thành biểu tượng cho sự đẳng cấp, sang trọng. Kế thừa những nét đặc trưng đó,…

Xem ngày tốt mua xe tháng 9 năm 2023 và cách chọn xe hợp mệnh

Việc xem ngày tốt để mua xe mang yếu tố tâm linh mà nhiều người quan tâm, với mong muốn an toàn khi tham gia giao thông,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *